Cá linh kho mía, sốt cà, mắm linh chưng

Cá linh kho mía, sốt cà, mắm linh chưng

Mùa nước nổi về khoảng tháng 7 – 10 âm lịch, hoa điên điển rộ một màu vàng tươi như mời gọi, lúc đó từng đàn cá linh con xuôi dòng từ thượng nguồn nước bạn Campuchia xuống các sông rạch, ruộng lúa ở đồng bằng Nam Bộ để bảo toàn nòi giống.
 
Có tận mắt chứng kiến cảnh bắt cá mới thấy được con số “đã phát ham” cũng như nhờ ơn miền sông nước mang phù sa màu mỡ đến cho vùng đất An Giang này. Những nàng cá linh mới bắt đầy ắp khoang ghe mà trong lòng như vui lây với người dân dầm mưa dãi nắng. Cá không chỉ to khoảng tay cái, vải bạc óng ánh, tươi roi rói mà thịt cá còn mềm, ngọt, béo ngậy và thích hợp với mọi khẩu vị thực khách.
 
Ngoài cá linh kho mía, cá linh sốt cà cũng là món ăn vô cùng kích thích vị giác. Cá sơ chế như trên, để ráo, cho cà chua,  hành tây, tỏi vào đảo đều tay, cho thêm hạt tiêu, ít nước mắm và lượng nước dùng vừa đủ vào đảo cho sệt lại. Bạn tiếp ục cho cá vào, nêm gia vị cho vừa ăn, nhấc xuống là dùng được. Món ăn vừa tới sẽ dậy mùi thơm nức, thoang thoảng vị chua của cà, thơm của tiêu và dĩ nhiên không thể nào quên vị ngọt, béo của cá.
 
Ngoài ra còn có cá mè vinh kho lạt rất ngon, thịt mềm xương rục sẵn sàng ăn ngay.
 
Bữa cơm thường ngày gần như không thể thiếu bóng hình của đặc sản hiện thân qua con cá linh béo núc như cá kho tiêu, kho mặn, dồn khổ qua,…vô cùng hấp dẫn. Cá linh không chỉ là thành phần chính trong bữa ăn miệt sông nước mùa lũ về, cá còn là một thương phẩm giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống. Món linh kho mía được xem như món tủ mang hương vị cực dân dã và lạ miệng, vừa mang độ cay nồng của cá cộng thêm hương thoảng, đăng đắng của hoa điên điển, thật khiến người ta khó quên.
 
Mang cá linh về, đổ vào rổ, lọc ra cá to để ăn vì thịt chúng càng béo và thơm, cá nhỏ thường tanh và khó sơ chế hơn. Tìm cây mía cho thưa mắt, róc hết vỏ, chẻ miếng nhỏ vừa ăn và cho riêng vào rổ. Chặt thêm trái dừa xiêm, đập lấy nước để dành kho với cá. Cá linh sau khi ráo nước, chỉ moi ruột, không làm vải, để nguyên đầu, đây là bí quyết có món cá linh kho mía mềm ngon tuyệt hảo.
 
Trước hết, cho một lớp mía vào đáy xoong, sau đó cho cá sơ chế, ướp đường, muối, bột ngọt, hành lá băm nhuyễn tiện tay cho thêm tý nước mắm vào để hương vị thêm đậm đà, chờ khoảng 15 phút sau cho gia vị thấm đều, cuối cùng cho nước dừa xiêm ngập xâm xấp vào nấu lửa riu riu cho tới khi dừa rút cạn, cá chín, xương mềm rục là được ( cỡ độ 5 tiếng). Món ăn sẽ càng bắt vị nếu có thêm ít tiêu xay và vài khoanh ớt hiểm chín.
 
Bữa cơm thanh đạm với món cá linh kho mía hay cá sốt cà với điên điển luộc kèm bông súng sống cộng thêm tộ nước cơm sẽ làm nao lòng bất kỳ người con nào xa xứ. Cảm giác béo, ngọt, mềm của thịt và xương cá linh lan tỏa, thấm dần vào vị giác khiến bất kỳ ai ăn lần đầu cũng nhớ mãi. Nấu nhiều cũng chả sao, cá linh kho mía, sốt cà để dành hâm lại ăn với cơm hay ăn sáng với bánh mì mùi vị cũng không hề thay đổi.
Một số hình ảnh đẹp
Cá linh kho mía, sốt cà, mắm linh chưng
Cá linh kho mía, sốt cà, mắm linh chưng
Cá linh kho mía, sốt cà, mắm linh chưng

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password