Chả cuốn cá trích Bình Thuận

Chả cuốn cá trích Bình Thuận

Đến Phan Thiết, du khách không chỉ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của những bờ biển, của những resort nguy nga lộng lẫy mà còn thưởng thức hương vị của các món ăn đặc sản, khiến vừa dời chân ta đã mong trở lại, đó là món chả cuốn cá trích đặc biệt của người miền biển.
 
Người Phan Thiết gọi là Chả cuốn còn người miền Bắc gọi là Nem cuốn là một món ăn thường dùng để khai vị hay nhấm nháp cùng đồ uống, được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau, củ, và một số loại thịt như thịt heo, tôm, cua… Hầu như không có một công thức cố định cho món nem cuốn, bởi tùy từng địa phương, từng vùng miền, thức ăn gì cũng có thể làm món cuốn, nhưng ở Phan Thiết món chả cuốn này rất đặc trưng bởi nó được làm từ thịt của cá trích cuốn với củ sắn và bánh tráng.
 
Món này thật đơn giản nhưng khâu chuẩn bị lại rất công phu: làm cá, cắt cá, thái sợi củ sắn, rang đậu phụng để làm nước chấm… và ít nhiều cũng cần có “bí quyết”.
 
Làm cá: Phải chọn cá trích tươi, vảy còn bóng trắng đem cắt bỏ đầu, mổ bụng thật sạch rồi lóc bỏ xương sống, chỉ lấy hai mảnh phi-lê toàn thịt đỏ, cắt cá thành từng miếng vừa đủ để cuốn thành 1 cuốn. Sau đó ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu xây và hành. 
 
Cuốn chả: Dùng bánh tráng cắt thành hình tam giác, sau khi ủ lá chuối, trải bánh tráng ra, sau đó cho chút sợi củ sắn, 1 lát cá và gói lại. Muốn chả được ngon thì trong quá trình gói phải thật chặt tay và đặc biệt là không được để miếng bánh tráng bị rách.
 
Chiên chả: Chiên vàng chả giò, vớt ra, để lớp giấy cho thấm bớt dầu. Món chả giò cá trích có thể dùng với rau sống, chấm nước mắm đậu phụng.
 
Ăn chả cuốn cá trích ở Phan Thiết thực khách sẽ cảm thấy rất lạ, cái lạ ở đây là nước chấm, không như ở miền Bắc hoặc miền Nam nước chấm thường làm bằng ớt bầm nhỏ rồi pha với nước và một ít cốt chanh cho loãng, thì ở Phan Thiết nước chấm được làm đặt quệt, công đoạn làm nước mắm cũng rất công phu, ớt sừng lấy hết hạt, mang đi luộc cho bớt cay, sau đó để ráu và giả nhuyễn, đậu phụng sau khi rang xong để ngụi  lấy hết võ và giả nhuyễn, hai thứ ớt và đậu phụng hòa lẫn với nhau tạo nên một nước chấm rất ngon và quyến rũ.
 
Khi cuốn chả chín, bày ra đĩa, ánh một màu vàng rộm hấp dẫn. Bên cạnh đĩa chả cuốn là đĩa rau thêm vài lát khế hình cánh sao, vài sợi xoài thái mõng, củ hành tươi chẻ nhỏ, vài miếng dưa leo. Bạn gắp một miếng chả kèm theo rau, chấm nước mắm đậu phụng, mới đụng vào đầu lưỡi, cái thèm đã lan tỏa. Vị đậm đà của cá, béo của nước chấm, chua của rau làm ta như vừa muốn ăn, vừa muốn giữ cái vị đặc trưng của chả cuốn cá trích trên đầu lưỡi vì sợ nó tan mất.
Một số hình ảnh đẹp
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận
Chả cuốn cá trích Bình Thuận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password