Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Trên thị trường hiện nay, có người gọi rau sạch là rau hữu cơ, có người thì lại gọi là rau an toàn, rau tự nhiên. Vậy đâu là sự khác biệt giữa những loại rau này? Và làm thế nào để hiểu rõ khái niệm  “sạch”  giữa rau hữu cơ, rau an toàn, rau tự nhiên này. Chúng ta hãy cùng Happy Trade tìm hiểu cách phân biệt rau sạch giữa các loại rau dưới đây

Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Phân biệt khái niệm rau sạch giữa các loại rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Điểm giống nhau cơ bản giữa các loại rau này là đều an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt bằng các điểm khác nhau cơ bản sau:

Rau hữu cơ được xem là rau sạch nhất hiện nay

Rau hữu cơ là loại rau sạch an toàn nhất hiện nay, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng vì đây là loại rau canh tác trong môi trường tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học và các loại hóa chất tổng hợp trong quá trình canh tác.

Nếu trong vườn rau xuất hiện sâu bệnh thì người nông dân chỉ được phép dùng các loại côn trùng có ích diệt sâu, các chế phẩm sinh học từ tỏi, gừng..hoặc người trồng phải tự mình trực tiếp bắt.

Về chất lượng và dinh dưỡng, rau hữu cơ được phát triển trong môi trường tự nhiên,không sử dụng các loại thuốc kích thích nên thời gian sinh trưởng dài hơn so với cây trồng thông thường . Vì vậy rau hữu cơ tích lũy hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cao hơn.

Ngoài ra, để được gọi là rau hữu cơ người sản xuất còn phải trải qua quy trình kiểm tra khắt khe, nghiêm ngặt mới được cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ.

Đây là loại rau sạch không chỉ có lợi ích đảm bảo cho sức khỏe mà còn bảo đảm cây được sống tự nhiên với môi trường, bảo vệ môi trường tốt hơn.

Rau tự nhiên có phải là rau sạch?

Rau tự nhiên cũng được gọi là một loại rau sạch nhưng được phân biệt thành 2 loại đó là rau tự nhiên có kiểm soát và rau tự nhiên không có kiểm soát.

Vậy như thế nào được gọi là rau tự nhiên có kiểm soát?

Đây là loại rau trồng tự nhiên, được kiểm soát bởi người trồng và có sự chăm sóc cẩn thận. Loại rau này vẫn đảm bảo không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại phân bón vô cơ tuy nhiên về các yếu tố đầu vào như đất, nước, môi trường xung quanh thì chưa có quy trình kiểm tra rõ ràng. Đây cũng là một trong những hướng trồng rau sạch đối với các nhà vườn đi theo hướng trồng rau hữu cơ.

Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Rau tự nhiên là rau sạch gồm 2 loại trồng có kiểm soát, chăm sóc và trồng không có kiểm soát

Vì chi phí để được chứng nhận hữu cơ khá cao nên hiện nay nhiều nhà vườn thường chọn cách canh tác theo hướng hữu cơ này. Việc trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ vần đảm bảo an toàn và giống với rau hữu cơ chỉ khác là chưa được chứng nhận hữu cơ bởi các tổ chức quốc tế.

Nếu bạn quan tâm đến rau hữu cơ hay rau sạch thì bạn cũng có thể tham khảo cửa hàng thực phẩm hữu cơ online của Happy Trade. 

Một số sản phẩm sạch, hướng hữu cơ được yêu thích của Happy Trade        

Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên   Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên   Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên
Rau hữu cơ   Thịt heo sạch hữu cơ   Tôm sú sạch tự nhiên

Happy Trade cung cấp các loại rau, củ quả sạch từ các trang trại trồng theo hướng hữu cơ. Với tiêu chí Fresh to table – từ vườn đến bàn ăn. Bạn có thể an tâm vì rau củ quả luôn được đảm bảo tươi, sạch, an toàn khi đến tay người tiêu dùng

Các loại rau tự nhiên này thường được bán qua mạng thu hút khá nhiều bà nội trợ, ví dụ như các nông trại trồng rau sạch theo hướng hữu cơ hay đơn giản là rau vườn tự trồng..Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu cách mua rau sạch online như thế nào đúng cách trước khi mua nhé

Loại thứ hai là rau tự nhiên không có kiểm soát :

Đây cũng là một loại rau sạch, vì được trồng hoàn toàn trên môi trường tự nhiên không bị ảnh hưởng bất kì tác động nào từ con người. Tự sinh trưởng và phát triển tuy nhiên lại có thể bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh, không khí.

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại rau sạch được gọi rau rừng. Về cơ bản thì rau rừng cũng chính là một loại của rau tự nhiên nhưng không có kiểm soát trong quá trình trồng. Mọi người  thường  gọi chúng  là các loại rau đặc sản núi rừng như:rau dớn, rau ngót rừng…

Tuy nhiên bạn cần cẩn thận và tìm hiểu kĩ khi sử dụng các loại rau này. Khi hiện nay xuất hiện khá nhiều quảng cáo trên các trang mạng bán các loại rau sạch tự trồng, rau rừng mà không được kiểm soát nguồn gốc rõ ràng.

Rau an toàn và rau tự nhiên khác nhau như thế nào?

Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Rau an toàn là loại rau sạch trồng trên tiêu chuẩn của GAP – nguồn: internet

Rau an toàn cũng được xem là một loại rau sạch gồm các loại rau tươi được phép sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ trong quá trình trồng nhưng phải hợp lý, và nằm trong tiêu chuẩn, mức độ  đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất. Ở Việt Nam, hiện nay để được gọi là rau an toàn chúng ta đã có tiêu chuẩn GAP để đánh giá và một trong những tiêu chuẩn chúng ta sử dụng nhiều nhất là VietGAP và một loại rau an toàn nữa đó là rau thủy canh.

Rau sạch trồng theo GAP

Về lý thuyết , nếu các nhà sản xuất tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGAP thì rau được trồng vẫn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên thực tế hiện nay, VietGAP vẫn chưa tạo được sự tin tưởng cho người tiêu dùng bởi  sản xuất rau an toàn theo VietGAP còn thiếu sự liên kết giữa kiểm tra và giám sát chất lượng. Đã xảy ra những trường hợp rau an toàn của VietGAP lẫn với rau thông thường có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu mất rất nhiều thời gian để phân hủy và biến mất hoàn toàn nên gây ảnh hưởng lớn không chỉ sức khỏe của người sử dụng mà còn cả môi trường sống của chúng ta và thế hệ sau này nữa.

Rau thủy canh:

Phân biệt rau sạch giữa rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên

Rau thủy canh là loại rau không dùng đất mà được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng, giá thể không phải là đất. Các loại giá thể  là trấu , cát, than bùn, vỏ xơ dừa, vermiculite perlite…Rau thủy canh cũng được xem là rau sạch nếu chọn đúng giá thể sạch và các loại chất dinh dưỡng đúng nguồn gốc và liệu lượng cho phép. Tuy nhiên nếu không đúng cách các loại dung dịch dinh dưỡng  sẽ làm cho rau bị thừa nitrat ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn có thể tránh sự nhầm lẫn giữa các loại rau trên thị trường hiện nay. Chia sẻ ý kiến của bạn với Happy Trade dưới đây nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password