Phở Sắn Quảng Nam

Phở Sắn Quảng Nam

Bên cạnh mì Quảng, phở sắn cũng là một món quen thuộc và đặc trưng của vùng đất "chưa mưa đã thấm"
 
Ở những vùng quê nghèo của Quảng Nam, đất khô cằn chỉ có cây sắn kiên cường bám trụ. Và ở đó, người dân nghèo chịu thương chịu khó đã biến tấu sắn thành một món phở. Phở sắn dân dã nhưng cũng chất chứa cả nghệ thuật ẩm thực quê độc đáo. Những năm đói kém đã lùi xa. Nhưng hình ảnh đứa trẻ chăn trâu lem luốc với củ sắn vùi trong đống lửa trên cánh đồng quê giữa trời đông rét mướt vẫn còn in sâu trong ký ức tuổi thơ bao người. 
 
Dù không sinh ra ở Quảng Nam, nhưng tôi lại may mắn được tới thăm mảnh đất này nhiều lần bởi vậy phở sắn với tôi cũng không xa lạ. Dù đã ăn nhiều lần nhưng lần nào cũng vậy, hương vị của nó luôn có sức hút.
 
Hiểu về các công đoạn làm phở sắn càng làm tôi thêm yêu món ăn bình dị này hơn. Để có được tấm phở sắn khô, có vị dai và thơm ngon đặc trưng đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn nhọc nhằn.
 
Phở sắn được chế biến thành rất nhiều món nhưng với tôi ngon nhất vẫn là món phở sắn trộn tôm thịt. Bẻ tấm phở làm nhiều phần, ngâm vào nước sôi để nguội hoặc nước hơi ấm khoảng năm phút cho phở vừa mềm, vớt ra rổ để cho ráo nước.
 
Có tôm, có thịt nhưng phở sắn trộn mà thiếu “bạn đồng hành” chuối cây sẽ mất vị ngon đặc trưng 
 
Người dân Quế Sơn nói phở sắn mà thiếu chuối cây thì món ăn đã mất ngon một nửa. Chuối chọn thân cây còn non, xắt thành từng lát thật mỏng rồi ngâm vào thau nước cho trắng, sau đó vớt ra để ráo. Đậu phộng rang chín, chà vỏ, giã sơ cho nát.
 
Cho phở sắn vào thau, thêm chuối cây, đậu phộng vào. Tôm, thịt sau khi xào chín cũng cho vào cùng thau trộn. Tiếp tục nêm thêm nước mắm ớt tỏi, một ít bột ngọt và vắt vài lát chanh, trộn đều, cho ra đĩa rồi rắc một ít rau thơm, hành ngò lên trên.
 
Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn; vị ngọt của tôm thịt; giòn giòn của cây chuối non hòa vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn.
 
Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon này.
Một số hình ảnh đẹp
Phở Sắn Quảng Nam
Phở Sắn Quảng Nam
Phở Sắn Quảng Nam

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password