So sánh sầu riêng monthong và sầu riêng ri6, đâu là điểm khác biệt?

Nhắc tới sầu riêng, chúng ta không thể không kể đến sầu riêng monthong, sầu riêng ri6 – những loại sầu riêng nổi bật với hương vị thơm ngon, cơm vàng, hạt lép. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ so sánh sầu riêng monthon và sầu riêng ri6 chưa? Đâu là điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại sầu riêng này?

Điểm chung lớn nhất của sầu riêng monthong và sầu riêng ri6

Có lẽ, điểm chung lớn nhất của sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đó là đều là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ người tiêu dùng Việt mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích 2 loại này. 

So sánh sầu riêng monthong và sầu riêng ri6, đâu là điểm khác biệt?

Sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đều được nhiều người yêu thích

Ngoài ra, sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đều cung cấp một lượng lớn vitamin, chất folate, tăng cường protein mềm hữu ích và duy trì mức đường huyết ổn định cho cơ thể. Và dù yêu thích 2 loại sầu riêng này đến như thế nào thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe. 

Điểm chung thứ 3 của sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 là đều được nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân phát triển và canh tác phổ biến. Trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia. 

Điểm khác biệt giữa sầu riêng monthong và sầu riêng ri6

So sánh sầu riêng monthong và sầu riêng ri6, đâu là điểm khác biệt?

Sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 có nhiều điểm khác biệt

Dù có nhiều điểm chung nhưng sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 vẫn khác nhau ở những điểm này:

Vùng phát triển

Được du nhập vào Việt Nam nhưng sầu riêng chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu của từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào, còn ở ngoài Bắc, loại quả này hầu như không được trồng. 

  • Sầu riêng Monthong hay còn được gọi là sầu riêng Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được mang giống về Việt Nam. Hiện nay, sầu riêng monthong được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. 
  • Sầu riêng ri6 có nguồn gốc nhập ngoại và được trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu tại Long Hồ – Vĩnh Long, về sau được nhân giống rộng ra các tỉnh khác như Cái Mơn, Bến Tre. 

Đặc điểm của trái

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất giữa sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 là đặc điểm bên ngoài của trái. 

  • Sầu riêng monthong có hình quả trứng hoặc hình chữ nhật với độ dày của gai từ 1,25 cm, cuống dài 5 – 8cm.
  • Sầu riêng ri6 có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ trái mỏng có màu vàng – xanh, trái nặng trung bình từ 2 – 3kg/quả. 

Hương vị của trái

Nếu nói về hương vị, sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đều được liệt vào hàng “cực phẩm” bởi độ ngon, ngọt, quyến rũ. 

  • Sầu riêng monthong có phần cơm rất dày và vị ngọt thanh, béo vừa đủ. Nếu không thích vị đăng đắng thì sầu riêng monthong chính là lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt, giống sầu riêng này bảo quản được khá lâu mà hương vị gần như được giữa trọn vẹn như vừa chín tới. Không nồng nàn, sầu riêng monthong có mùi thơm nhẹ nhưng đi vào lòng người. 
  • Sầu riêng ri6: Khác với sầu riêng monthong, sầu riêng ri6 có mùi hương đậm đặc hơn, đặc trưng hơn, phần cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải. 

Màu sắc của cơm

Đây là điểm khác nhau khá lớn mà khi bổ trái bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay. 

So sánh sầu riêng monthong và sầu riêng ri6, đâu là điểm khác biệt?

Sầu riêng monthong có màu vàng nhạt hơn so với sầu riêng ri6

  • Cơm sầu riêng monthong có màu vàng nhạt nhưng không vì thế mà làm giảm độ ngon và ngọt của trái. 
  • Còn với cơm sầu riêng ri6 có màu vàng đặc trưng hơn, bắt mắt hơn, cũng vì lẽ đó mà loại sầu riêng này được nhiều người yêu thích. 

Giá cả

Sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đều có những điểm thu hút nhất định. Tuy nhiên, sầu riêng ri6 vẫn được đánh giá cao hơn và được mệnh danh là “vua” của các loại sầu riêng. Có lẽ vì thế mà giá sầu riêng ri6 nhỉnh hơn một chút so với sầu riêng monthong. (Giá được lấy từ những nhà vườn canh tác theo phương thức hữu cơ). 

  • Sầu riêng monthong có giá từ 130.000 – 145.000đồng/kg
  • Sầu riêng ri6 có giá từ 135.000 – 150.000đồng/kg

Nếu đem ra so sánh thì sầu riêng ri6 có vẻ nhỉnh hơn một chút cả về chất lượng, hương vị, giá cả so với sầu riêng monthong. Tuy nhiên, với một thị trường khá rộng lớn như Việt Nam, 2 loại sầu riêng này vẫn dành cho về mình một lượng “khách hàng” nhất định và giá trị mà nó mang đến cho người sử dụng là tương đương nhau.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password